Núi Chứa Chan - chùa Gia Lào
Cập nhật: 24.08.2017 04:41

Đi chùa đã trở thành một việc làm không thể thiếu của rất nhiều người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến, xuân về hay ngày mùng một và ngày rằm. Đặc biệt vào tháng 7 hàng năm là tháng vu lan báo hiếu cha mẹ, do vậy lượng khách tìm đến các ngôi chùa càng đông hơn. Ở Đồng Nai có một ngôi chùa được ví đẹp như “tiên cảnh nằm trong lòng núi”, đó là chùa Gia Lào.

Chùa Gia Lào hiện hữu ngày nay có tên chữ là Bửu Quang Tự, thường gọi là chùa Gia Lào do Thiền sư Bửu Chơn khai sơn tự tạo vào đầu thế kỷ XX nằm trên địa bàn xã Xuân Trường (Huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai). Chùa Gia Lào lúc đầu chỉ là một cốc nhỏ nằm trong hang đá có hình dáng uốn cong như miệng một con rồng, bà con quanh vùng thường gọi là đây là Hàm Rồng. Từ chân núi lên chùa chừng 2km, đặc biệt là khi du khách leo hết dốc khoảng 300 bậc đá sẽ đến một đoạn đường bằng phẳng rợp bóng cây. Đến cây 1 ngọn 3 gốc gặp suối Tiên, du khách hết sức thích thú khi vốc nước rửa mặt. Nguồn nước từ trong hang núi chảy ra, thật trong mát. Vượt dốc 3, du khách sẽ đến chùa, chùa được kiến tạo dựa vào hình thể thiên nhiên, chánh điện xây mái vòm uốn cong bên trên hang đá của hàm rồng. Tất cả tạo nên một quần thể những hang động thiên nhiên được bàn tay con người xây đắp thêm phần thẩm mỹ, tạo cho ngôi chùa một vẻ thâm nghiêm kỳ vĩ, là một di tích thiên tạo hiếm có ở vùng Đông Nam Bộ. Đến đây du khách thích thú được hòa mình vào thiên nhiên, giữa rừng cây bạt ngàn xanh mát

Núi Chứa Chan - Xuân Lộc
Quang cảnh chùa Gia Lào

Vào ngày cuối tuần về Xuân Lộc, du khách có thể bơi thuyền trên hồ Gia Ui (thuộc xã Xuân Tâm) cách thị trấn Gia Ray khoảng 5km về phía Đông Bắc; rồi ghé qua khu vui chơi giải trí hồ Núi Le (toạ lạc tại khu 7, thị trấn Gia Ray) để thưởng thức các món ăn đặc sản của sông, hồ... ngắm cảnh thiên nhiên sông núi hữu tình. Từ giã hồ Núi Le thơ mộng, du khách về lại núi Chứa Chan lên viếng chùa Gia Lào, dùng bữa cơm chay, đêm ngủ võng trong những chòi lá dựng cheo leo trên sườn núi để thưởng thức một đêm ngủ rừng đầy thú vị.
 
Sớm tinh sương vào chùa thắp hương cúng Phật, du khách còn thời gian thưởng thức vẻ đẹp của rừng núi, của bạt ngàn nương rẫy với những vườn cây ăn trái xanh tươi, như: mít, bơ, chôm chôm, chuối, sầu riêng, cam, quýt... Ở đây còn có hàng chục loài hoa kiểng bốn mùa trổ hoa ngát hương làm du khách ngất ngây có cảm giác như sống giữa bồng lai tiên cảnh.

 Núi Chứa Chan - Xuân Lộc
Một góc chùa Gia Lào nhìn từ trên cao xuống thấy cảnh thiên nhiên rừng cây bạt ngàn, xanh mát

Núi Chứa Chan đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích lịch sử - danh thắng cấp quốc gia năm 2012.  Hiện nay, tại điểm du lịch này đã có hệ thống cáp treo phục vụ du khách. Chắc chắn khu di tích - danh thắng núi Chứa Chan – chùa Gia Lào sẽ là một điểm du lịch lý tưởng, một điểm hẹn hấp dẫn cho du khách du lịch tâm linh kết hợp đi chùa cầu an./. 

Dương Hoàn - Tổng hợp