MENU
logo
logo
Vietnamese English

Người Việt có câu “Lễ phật quanh năm không bằng rằm tháng giêng” đã nói lên ý nghĩa quan trọng của ngày rằm tháng giêng không khác gì ngày Tết Nguyên đán.

Rằm tháng giêng là ngày Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là Tết Thượng nguyên, là ngày rằm đầu tiên của năm mới theo âm lịch. Đây là dịp để người dân đi chùa lễ phật và thờ cúng tổ tiên đề cầu bình an, may mắn trong năm mới. Vào ngày này khắp nơi trên cả nước đều tổ chức nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi, trong đó hai yếu tố không thể thiếu khi nhắc đến Tết Nguyên tiêu đó là lửa và thơ. 
Trong tiết trời lập xuân hoa nở, phát triển lan rộng khắp nơi phá hoại mùa màng. Vì vậy những người nông dân sẽ đi ra đồng tập trung rơm rạ, lá khô đốt lên để diệt các loại côn trùng có hại để chuẩn bị sản xuất mùa vụ. Đồng thời yếu tố lửa vẫn duy trì và được thể hiện qua tục treo đèn lồng vào ngày này.

  

Bên cạnh việc đi lễ, văn hóa người Việt rất coi trọng lễ cúng tại nhà trong ngày Rằm tháng Giêng. Các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên vào giờ Ngọ. Tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau. 

Với người dân Việt Nam, sau một năm lao động vất vả, họ tự thưởng cho mình một thời gian ngắn để nghỉ ngơi, du xuân. Tết Nguyên Tiêu đánh dấu sự kết thúc tháng “ăn chơi” để bắt tay vào công việc của một năm mới. Tết Nguyên Tiêu còn là men tố, là thời khắc gây nguồn cảm hứng thơ ca bất tận, do vậy đây cũng được xem là Ngày thơ Việt Nam để các thi sĩ tham gia các hoạt động ngâm thơ, bình thơ…

 

Ngày nay người Việt Nam vẫn luôn duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn ở cả thành thị lẫn nông thôn, trong dịp rằm tháng giêng đâu đâu cũng đi chùa lễ phật, thờ cúng tổ tiên để cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, bình an, may mắn đến với mọi người.

DH