MENU
logo
logo
Vietnamese English

Tọa lạc tại phường Bửu Long (TP Biên Hòa, Đồng Nai), Văn miếu Trấn Biên được ví như là một bức tranh có sự tổng hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên, đến đây bao giờ cũng khiến cho tâm hồn của bạn trở nên thanh tịnh hơn bao giờ hết.

 

Là văn miếu đầu tiên được xây dựng tại xứ Đàng Trong, để tôn vinh Khổng Tử, các danh nhân văn hóa nước Việt. Văn Miếu Trấn Biên được xây dựng là biểu tượng cho truyền thống học tập, nơi thờ các danh nhân văn hóa tiêu biểu của đất nước và là nơi phụng thờ hào khí, văn hóa của người Việt phương Nam.

Công trình văn miếu Trấn Biên Đồng Nai được xây dựng theo lối kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám, chính vì thế mà kiến trúc khá giống nhau, từ nhà thờ chính, sân hành lễ… đều thể hiện được rõ nét về tinh thần hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo. 

Không chỉ mang nét của văn miếu Quốc tử giám, văn miếu Đồng Nai còn mang hơi hướng của kinh thành Huế xưa. Đó là những nét chạm khắc tinh tế nơi mái vòm cong cong, ở cổng hay ở các nhà bia.. Xung quanh khu Văn miếu Trấn Biên là cây cối, sông nước bao phủ, đem lại cho bạn cảm giác thoải mái khi đặt chân đến. 

 

Văn miếu Trấn Biên ngày nay đã trở thành biểu tượng của người dân Đồng Nai, biểu tượng của sự kiên trung, khí phách anh dũng, tinh thần hiếu học được gìn giữ và nối tiếp cho bao thế hệ trẻ: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia". Ngoài ra còn là nơi tôn vinh hiền tài của quê hương Đồng Nai, nơi diễn ra các sự kiện văn hóa cùng các hoạt động giáo dục truyền thống như: Lễ hội Đường hoa Trấn Biên, lễ Tết Thầy, đêm thơ Nguyên Tiêu, lễ giỗ Bác Hồ, triển lãm chuyên đề, cuộc thi tìm hiểu về các danh nhân, khoa cử Nho học...

Thanh Xuân


Bài liên quan

Ghé vùng nước lợ trù phú
Đặc sắc nghệ thuật Múa Bóng rỗi
Tham quan Chùa Đèn nổi tiếng ở Đồng Nai
Trải nghiệm tour biking xuyên rừng tại Đồng Nai
Nghề làm bánh tráng truyền thống ở huyện Vĩnh Cửu
Về Nhơn Trạch thưởng thức trà trăm tuổi Phú Hội
Góc xưa café - không gian đậm chất vintage ở Biên Hòa
Thưởng thức các món gỏi nổi tiếng của Đồng Nai
Ghé Định Quán mua “đặc sản” sông La Ngà
Khám phá du lịch vườn trái cây Long Khánh
Không gian phương tây giữa thành phố Long Khánh
Hoang dã vùng sơn cước Mã Đà
Không gian giải trí, ẩm thực Đồng Tâm - Cù lao phố
Hành trình xuyên rừng khám phá Gia Canh – Thác Mai
Thưởng thức ẩm thực Hong Kong ở Biên Hòa
Những trải nghiệm thú vị ở hồ Trị An
Đồng Nai rực rỡ mùa bướm rừng tháng 3
Serafim Alley phong cách café Châu Âu giữa lòng Biên Hòa
Cuối tuần thưởng thức chả lụi ở Biên Hòa
Những nhà hàng ngon, hút khách ở Biên Hòa