MENU
logo
logo
Vietnamese English

Ăn chay đã xuất hiện ở Việt Nam rất lâu và duy trì đến ngày nay. Ăn chay tưởng chỉ dành cho người tu hành nhưng giờ đây đã thành thói quen của không ít khách “trần tục”. Cũng kể từ khi rời nơi cửa thiền, góp mặt trong những thực đơn nhà hàng, bên cạnh ý nghĩa tâm linh, ăn chay trong nghệ thuật ẩm thực hiện đại không đơn thuần chỉ là một lựa chọn món ăn mà còn được nâng lên thành thú thưởng thức.

Tháng 7 (âm lịch) về cũng là lúc không ít người dân Việt Nam bắt đầu tháng ăn chay cho mùa Vu Lan, như một cách báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Nằm trong các hoạt động mừng đại lễ Vu Lan, tại các ngôi chùa hay các quán ăn, nhà hàng chay đã tấp nập đón khách ghé thăm từ đầu tháng cho đến hết tháng.

Ở Đồng Nai, du khách và người dân đã quá quen thuộc với các món ăn chay đường phố với giá vô cùng bình dân như: Quán chay cầu mới, quán Việt Hoa Trai ở phường Quyết Thắng, quán hủ tiếu mì chay ở phường Thanh Bình, làng chay Cội Bồ Đề ở phường Tam Hiệp …cho đến những nhà hàng chay sang trọng cũng phục vụ các món ăn chay hoặc buffet chay như: Hội quán Trấn Biên, nhà hàng Sen Vàng …

 
Dĩa cơm chay bình dân 

Ăn chay, không chỉ để cho no đủ, cắm cúi ăn mà cần chậm rãi thưởng thức. Thực khách sẽ đi từ hết ngạc nhiên này sang thú vị khác. Thức ăn chỉ từ nguyên liệu rau củ, qua bàn tay của người làm bếp lại có thể chế biến thành những món nghe tên thôi đã đủ thấy thèm thuồng. Cũng thịt gà, cá gỡ, nem công, chả phượng…khiến người ta không khỏi thán phục sự tài hoa của nghệ thuật tạo hình tinh tế từ ẩm thực. Chưa kể đến gia vị, màu sắc…nếu các món mặn chỉ là thêm nếm thì món chay lại là cả một sự kỳ công để giữ nguyên sự bổ dưỡng, trong lành tự nhiên mà vẫn đủ thanh ngọt, đậm đà. Vui thú nhất là sau bữa chay, nhấp chén trà, để cái vị ngòn ngọt trôi qua nơi cuống họng. Dư vị của món chay vì thế càng thêm đủ đầy.

 
Tiệc buffet chay rất hút mắt và ngon miệng

Hãy tìm cho mình cuốn bản đồ ẩm thực để bất cứ lúc nào muốn chậm lại, tận hưởng những phút giây nhẹ nhõm giữa lòng thành phố hối hả thì tìm đến thưởng thức những món ăn chay bình dân trên đường phố hay những nhà hàng chay sang trọng để cảm thấy cuộc sống nhẹ nhõm, thanh tịnh hơn, yêu đời hơn, để trút bỏ những buồn vui quá mức, những suy nghĩ tiêu cực trong đầu và lấy lại được cân bằng trong cuộc sống./. 

Dương Hoàn