MENU
logo
logo
Vietnamese English

Từ xưa, xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch) đã nổi tiếng là vùng quê có những món ngon dân dã. Ngày nay, những món ấy đã trở thành đặc sản mà nhiều người khi có dịp về Phú Hội đều muốn một lần thưởng thức. Một trong những món ăn nổi tiếng nhất Phú Hội là món bánh bèo. 

Bánh bèo được biết có xuất xứ từ đất cố đô Huế nhưng ngày nay ta có thể dùng bánh bèo ở khắp cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Từ những hàng gánh khắp các ngõ hẻm đến những nhà hàng sang trọng bậc nhất. Mỗi miền có khác đi một chút về nhân bánh ăn kèm và cách thưởng thức.

bánh bèo Phú Hội
Đến Phú Hội du khách sẽ được khám phá những công đoạn làm nên những dĩa bánh bèo thơm ngon

Đến với Phú Hội bánh bèo còn được biết đến với tên gọi hết đỗi mộc mạc là “Ánh trăng quê”. Bánh bèo Phú Hội được làm khá kỳ công, từ khâu chọn gạo để xay bột làm bánh. Ngoài ra, dừa và đậu xanh là 2 loại nguyên liệu phụ nhưng cũng phải chọn loại mới và tốt. Trải qua 6 công đoạn thủ công tiếp theo mới thành chiếc bánh bèo tròn nhỏ xinh xắn màu trắng tinh hoặc xanh lá, bên trên có phủ một lớp đậu xanh cốt dừa. Bánh bèo chấm ngập trong nước mắm bỏ vào miệng nhai từ từ sẽ cảm nhận vị béo ngậy của bột gạo quyện với cốt dừa và đậu xanh. Ăn một cái sẽ muốn cái thứ hai.


Cô Ba Phúc - Một trong những người dân giữ được nghề làm bánh bèo truyền thống nơi đây

Khác với cách thưởng thức bánh bèo ở Huế, bánh bèo Phú Hội ăn kèm với mắm trộn thay vì tôm khô giã nhuyễn rang cháy vàng rộm phi với hành mỡ, đây có thể xem như một nét lạ độc đáo của bánh bèo nơi đây. Mắm trộn bao gồm nhiều thành phần như: mắm lóc, mắm thái, dưa leo muối, thịt heo luộc cắt nhỏ…tất cả được trộn chung với nhau tạo thành mùi vị đậm đà và rất hấp dẫn khi ăn kèm với một vài loại rau như xà lách, dưa leo…lại thêm một nét mới trong cách thưởng thức bánh bèo khi dùng kèm với rau. Nước chấm bánh bèo Phú Hội tuy pha chế đơn giản nhưng khi ăn cùng bánh với nhân đậu xanh đánh, mắm trộn và một ít rau thì không chê vào đâu được.

bánh bèo Phú Hội
Thưởng thức bánh bèo Phú Hội

Cách thưởng thức bánh bèo ở Phú Hội cũng thật riêng và độc đáo. Người dùng đặt bánh bèo vào trong lát rau xà lách, thêm lát đưa leo (dưa chuột) rồi quệt một ít nhân đậu xanh lên mặt bánh, cho thêm tí nước cốt dừa béo, một chút mắm trộn…tất cả chấm vào nước mắm pha sẵn, cắn một miếng… bạn sẽ cảm nhận được hết sự tinh túy của bánh bèo nơi đây. Hương thơm thoang thoảng của mùi lá dứa cùng nước cốt dừa, nhân đậu xanh béo ngậy hòa lẫn vị đậm đà của mắm trộn, khi nhai có cảm giác sừn sựt, giòn cả tai của mắm thái và rau xanh…tất cả những hương vị đó sẽ làm cho bạn khó có thể quên được khung cảnh miền quê vẫn đậm màu xanh của những khu vườn cây ăn trái, những con đường rợp bóng cây ven hai bên đường quanh co uốn lượn ở xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch sẽ níu chân ta quay trở lại nơi đây vào một ngày không xa nữa./.

-DH-