MENU
logo
logo
Vietnamese English

Vùng đất Long Khánh được thiên nhiên ưu đãi khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ nên cây cối xanh tươi, đơm hoa kết trái quanh năm, được xem là vùng đất của nhiều đặc sản trái cây…

"Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm

Xoài ngon, mít ngọt, chuối thơm nghìn trùng"

 

Ngoài sầu riêng, chôm chôm, măng cụt …thì mít Tố Nữ cũng là một đặc sản của đất Long Khánh bởi vị ngon khác biệt của nó. Mít Tố Nữ khi chín vỏ vẫn còn xanh mà múi đã vàng rực rỡ. Mít Tố Nữ có trái nhỏ hơn rất nhiều so với mít thường, trái to nhất cũng chỉ nặng khoảng 2kg. Múi và hương vị của mít Tố Nữ cũng khác rất nhiều so với mít thường. Xẻ một đường dọc để bổ đôi trái mít, lật cuống lên sẽ thấy múi tròn, nổi gân, kết như một chùm dâu chín vàng, thơm ngào ngạt và rất lâu, vỏ và cùi mít có khi ba ngày còn phảng phất. 

 

Có lẽ trong mười hai thứ mít mà dân gian ta thường nói trong câu ca dao “mít mật, mít dai, mười hai thứ mít” thì mít Tố Nữ được ưu ái hơn cả. Nếu mít dai giòn, thơm; mít mật dày cùi, ngọt lịm, … thì mít Tố Nữ dường như có đủ những hương vị ngon, ngọt đó.
Mít tố nữ có đặc điểm là lấy hột đem gieo trồng thì khi có trái lại không có múi, chỉ toàn là xơ. Cho nên những nhà vườn đã nắm được kỹ thuật tháp, ghép cây. Đó là trồng cây mít ta khi có gốc bằng cườm chân thì "băng" mắt chồi non mít Tố Nữ vào. Khoảng 4 năm sau, cây mít sẽ cho ra trái là mít Tố Nữ. Do vậy, đi vào vườn người ta nhìn thấy cây mít Tố Nữ nào cũng có cái ngấn thành sẹo ở gốc.

 

Mít Tố nữ Long Khánh đã theo chân các thương lái có mặt ở chợ lớn, chợ nhỏ, những nơi đông người, bến tàu, bến xe … hay các du khách miệt vườn đến Long Khánh mua về làm quà cho người thân làm nức lòng bao người thưởng thức, đưa tiếng thơm đến với du khách gần xa …

DH