MENU
logo
logo
Vietnamese English

Từ lâu, trà đã trở thành một thức uống quen thuộc, thành nét văn hóa, nét sống của con người Việt Nam. Thưởng trà là cả một nghệ thuật mà ở đó, người thưởng trà cảm thấy sảng khoái và ngon miệng. Được hít hà hương thơm nồng nồng quyến rũ, nhấp chén trà ngọt đắng nơi đầu lưỡi, cho vị tỏa dần trong miệng là một niềm hạnh phúc đối với người thưởng trà.

Ngoài các loại trà làm từ lá còn có các loại trà làm từ các loại hoa rất đa dạng như:  Trà hoa cúc, trà hoa lài, trà tim sen, trà hoa đậu biếc...Với người dân Nam bộ còn có một loại trà làm từ hoa rất đặc biệt, đó là trà Hoa Mai.
Hoa Mai là cây hoa chơi Tết của người miền Nam, hái những cánh hoa mai trên cây hoặc gom hết hoa mai rụng, sàng sảy cho hết cát bụi, rửa hoa thật sạch, đem phơi vừa "dốt", xong "sao" lên (rang nhẹ xác hoa trên chảo nóng cho hoa khô lại và dậy mùi thơm) rồi đem bảo quản dùng dần.
Theo y dược cổ truyền, hoa Mai vị ngọt hơi đắng, tính ấm, không độc; có công dụng giải thử sinh tân, khai vị tán uất, hóa đàm; thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt cao, tức ngực, ho, hầu họng sưng đau, bỏng, lao hạch, chán ăn, chóng mặt... 

Theo kinh nghiệm, trà Hoa Mai chỉ nên được pha với nước sôi 80 độ và phải hãm trà trong bình bằng sứ hoặc thuỷ tinh, tuyệt đối không được hãm trà trong các loại bình khác. Với độ nóng đúng mực của nước sôi, hoa mai sao khô sẽ bung cánh nhẹ nhàng, những cánh mai vàng xoay xoay trong làn nước vừa nóng sẽ khiến người thưởng lãm thấy món trà ý vị hơn. Với chất liệu bình bằng sứ hoặc thuỷ tinh, nước trà hoa mai sẽ dậy mùi thơm đúng chất. 

Khách đến chơi nhà hàn huyên câu chuyện, thưởng thức những ngụm trà thơm mùi thảo mộc nhẹ nhàng lâng lâng, vị hơi đắng một chút nơi đầu lưỡi nhưng ngọt lâu, sau khi nhấp thêm một ngụm dài cảm thấy sảng khoái, tình cảm tràn đầy.

DH


Bài liên quan

Địa điểm chèo thuyền sup vui chơi sông nước lý tưởng ở Đồng Nai
Về rừng thưởng thức đặc sản đọt mây
Thưởng thức ẩm thực Thái cuối tuần ở Biên Hòa
Kết nối thiên nhiên với Hạt cỏ Farmstay
Khám phá “Biển trên rừng” - Bức tranh thiên nhiên hoàn hảo Suối Mơ
Du lịch hành hương Núi Chứa Chan thưởng thức đặc sản địa phương
Trải nghiệm Khách sạn Mansion Park Hotel & Apartment ở Biên Hòa
Khám phá Thành phố Châu Âu giữa lòng Biên Hòa
Tropical Eglamping – Điểm dừng chân mới ở Đồng Nai
Những điểm du lịch dã ngoài an toàn và hấp dẫn hiện nay
Trà khổ qua rừng, món qua ý nghĩa từ thiên nhiên
Đắm say điệu múa Khèn của người Mông
Mùa thác nước đẹp ở Đá Hàn
Những điểm du lịch xanh vùng Đông Nam bộ
Điểm danh 5 điểm đến hấp dẫn ở Vĩnh Cửu
Thưởng thức ẩm thực thuần Việt ở nhà hàng Vạn Xuân
Khám phá thế giới Cacao Trọng Đức
"Lộc trời" của đất rừng Đồng Nai
Cuối tuần tại khu nghỉ dưỡng cực chất ở Đồng Nai
Thưởng ngoạn cảnh sắc Đồng Nai mùa lúa xanh rực nắng