MENU
logo
logo
Vietnamese English

Thời gian gần đây, không gian cà phê sách được cả chủ đầu tư và người thưởng thức quan tâm nhiều hơn. Rất nhiều quán cà phê sách xuất hiện tại Biên Hòa. Đây chính là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa cà phê thư giãn và văn hóa đọc.


 

Cà phê sách Hội quán Trấn Biên

Hoạt động đã hơn 3 năm, khu cà phê sách của Hội quán Trấn Biên được khá nhiều người tìm đến đọc sách hay tổ chức sinh hoạt tập thể liên quan đến sách. Hàng năm, nơi này diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách nhân Ngày thơ Việt Nam, Ngày sách Việt Nam, trưng bày tranh, ảnh nghệ thuật của Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai, Nhà thiếu nhi Đồng Nai. Sách ở đây cũng khá đa dạng về thể loại, nhưng nhiều nhất là các sách liên quan đến đất - người Đồng Nai, sách về văn hóa - lịch sử Việt Nam. Phần lớn đều là những sách quý vì nhiều tác phẩm là công trình nghiên cứu do tỉnh đặt hàng thực hiện và không có bán trên thị trường.

Cà phê sách tại Nhà sách Nguyễn Ái Quốc

Có cùng thời điểm ra mắt với khu cà phê sách của Hội quán Trấn Biên là khu nhà hàng - cà phê sách tại Nhà sách Nguyễn Ái Quốc (đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa). Điểm lợi thế của khu cà phê sách này là số lượng sách văn học đồ sộ để bạn đọc tha hồ lựa chọn. Ngoài ra do nằm trong khuôn viên của nhà sách nên hoạt động mua bán sách, quà lưu niệm, văn phòng phẩm tại đây cũng diễn ra rất sôi nổi.

Cà phê sách Yame Biên Hòa

Đặt tại đường Dương Tử Giang, phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa,quán mới đi vào hoạt động hơn 1 năm qua. Tại đây sách mới không được cập nhật thường xuyên nhưng bù lại không gian ấm cúng, yên tĩnh và đặc biệt là có nhiều sách được xem là hàng hiếm vì năm phát hành đã rất lâu, trên thị trường ít thấy xuất hiện. Trong đó, có thể kể đến tập thơ Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu được Nhà xuất bản Văn học in năm 1971; cuốn truyện ngắn Những người thích đùa của tác giả Azit Nêxin do Nhà xuất bản Tác phẩm mới in năm 1983; Gửi thế kỷ mai sau của nhà văn Ghêorghi Marcôp, do Phạm Chi Mai - Bồ Xuân Tiến dịch và được Nhà xuất bản Phú Khánh in năm 1985; Cái chuông điện (tập truyện vui Liên Xô) được Nhà xuất bản Lao động in năm 1986...

Đông Tây Sông Phố - “thư viện” thu nhỏ

 

Nằm nép mình gần cuối con đường Cách mạng tháng Tám, cà phê sách Đông Tây Sông Phố rất khó gây chú ý với bề ngoài không có gì nổi bật. Chỉ đến khi bước vào, khách mới nhận thấy sự thay đổi rõ rệt. Trong không gian rộng rãi, thoáng mát cạnh bờ sông, từ bàn ghế đến vách tường được làm giàu bởi các kệ sách được thiết kế như một thư viện nhỏ. Hơn 2.000 đầu sách được phân loại theo từng lĩnh vực, đề mục: kinh tế, tiểu thuyết, lối sống, giáo dục thiếu nhi… tiện cho khách tra cứu, tìm kiếm trong thời gian ngắn nhất cùng nhiều từ điển, báo và tạp chí. Sách có mặt ở khắp nơi, trên kệ, trên bàn không chỉ phục vụ khách có nhu cầu đọc mà còn tạo nên không gian đậm chất văn hóa.

Không gian cà phê sách, tuy không ồn ào, không sôi động như cà phê sân vườn, kiến trúc, ngắm thú cưng, hát với nhau… nhưng vẫn giữ được vị trí trong lòng nhiều người. Bởi bên ngoài cuộc sống hối hả kia, con người luôn cần một nơi “tĩnh” để đọc, để ngẫm, để suy xét, để bước qua khó khăn, để trưởng thành…Vì vậy hãy coi Cà phê sách như một hình ảnh đẹp, một nét văn hóa đáng được nhân rộng và trân trọng./.

M.Phương