MENU
logo
logo
Vietnamese English

Đến mỗi vùng địa phương ở Đồng Nai, gỏi lại được làm từ nguyên liệu có sẵn cùng với sự pha trộn, sự sáng tạo của người dân địa phương đó. Món gỏi vì thế mang đặc trưng văn hóa và khẩu vị của các vùng miền khiến nó càng thêm phong phú, đa dạng.

 

Gỏi măng cụt
Long Khánh được xem là thiên đường của những loại cây trái với vô số hương vị đặc trưng trù phú như sầu riêng, măng cụt... Không chỉ thưởng thức theo kiểu gỏi truyền thống, người dân vùng này còn rất sáng tạo khi biến tấu các loại quả ấy để tạo thành nhiều món ăn độc đáo. Trong đó phải kể đến gỏi gà măng cụt ở Long Khánh.
Để có món gỏi ngon, người ta thường chọn măng cụt có vỏ da xanh, nhưng đã đủ độ già, phần cơm phải được xử lý khéo léo để tránh vị chát nhưng vẫn đảm bảo độ giòn ngon của măng cụt... Điểm xuyết bên trên là rau răm, hành phi, đậu phộng rang... như thế đã đủ khiến món gỏi măng cụt níu chân thực khách.

 

Gỏi bưởi Tân Triều
Bưởi Tân Triều có nhiều loại với các tên gọi khác nhau như bưởi thanh, bưởi xiêm, bưởi chua, bưởi đường, bưởi ổi, bưởi long… Mỗi loại bưởi tượng trưng cho độ ngon ngọt khác nhau. Bưởi chọn để làm gỏi phải là bưởi đường da còn xanh nhưng trong ruột đã chín.
Gắp một miếng gỏi bưởi ăn vị chua the của tép bưởi, ngon ngọt từ tôm sông dậy thơm mùi cùng với ớt, ngò, đậu phộng, hành phi, và giòn giòn của miếng bánh tráng đi kèm…

 

Gỏi cá Tân Mai
Gỏi cá Tân Mai từ lâu đã trở thành món đặc sản của vùng đất này. Chỉ đơn giản là đĩa thịt cá, nồi nước chấm kèm mớ rau đủ loại như: đinh lăng, lá lốt, lá mơ, lá sung đến húng quế, ngò gai, tía tô, dấp cá… cùng mùi thơm phảng phất của thính và gia vị, đến các vị cay của hành, ớt, sả, chát, đắng, nồng của rau cộng với không gian đặc trưng của vùng đất cù lao đã trở thành điểm hẹn của những ai thích đi tìm những món ngon dân dã.

 

Thanh Xuân