MENU
logo
logo
Vietnamese English

Đồng Nai, khí hậu hai mùa mưa nắng và cũng vì thế nên vào những ngày cuối hè, những cơn mưa xối xả như xua đi cái nóng oi bức của miền Đông Nam bộ kèm theo đó là những cơn gió mạnh của mùa mưa, cũng là lúc người ta lại thèm nồi canh chua gà nấu lá giang, mà đã là canh chua thì phải kèm theo chén nước mắm mặn cay xè của ớt hiểm hay chén muối ớt cùng nhâm nhi với gia đình và người thân. 

 

Có thể nói, mảnh đất Long Khánh chính là quê hương của lá giang, là loại dây leo, mọc hoang dã rất nhiều và có quanh năm, đặc biệt là ở rừng cao su hay các tán bụi rậm, chỉ cần ôm cái rổ rảo vài vòng thì đã có cả rổ lá giang nấu canh chua ngon lành. Cũng không biết lý do từ đâu, mà từ ngày xưa khi nhắc đến lá giang thì phải nấu với gà ta mà thôi, bởi hai nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ có mùi hương đặc trưng không lẫn vào đâu được. 

 

Đó là vị ngon ngọt, thịt săn chắc của gà, vị chua thanh nhẹ của lá giang, hòa quyện vào nhau thêm chén nước mắm mặn ớt hiểm kế bên, nhiêu đó thôi đã khơi dậy hết mọi vị giác của thực khách. Nhiều du khách phần vì tò mò, nghe hoài nên cũng muốn ghé thưởng thức thử một lần, thành ra ghiền luôn và cứ có thời gian lại xuống Long Khánh thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

 

Điều đặc biệt của món canh này là vị thơm ngon ngọt của gà ta, vị chua đặc trưng của lá giang ở vùng đất Long Khánh, chính sự kết hợp hoàn hảo này đã cho ra một món đặc độc đáo, nổi tiếng ở nơi đây. Để khi du khách có dịp đến Đồng Nai lại không thể nào bỏ qua dư vị khó quên của nồi canh chua gà lá giang chua ngọt thơm lừng của vùng đất phương Nam này.

Thanh Xuân