MENU
logo
logo
Vietnamese English

Khác hẳn với cuộc sống văn minh hiện nay, nét văn hóa dân tộc S’tiêng tại Tà Lài, Nam Cát Tiên vẫn còn nguyên sơ, thuần khiết. Đến đây, du khách có thể bắt gặp hình ảnh những cô gái S’tiêng mặc trang phục truyền thống, tóc dài búi sau gáy hay đeo các vòng tay, lục lạc ở cổ tay cổ chân.

Tục để dái tai dài được xem là nét văn hóa đặc trưng nổi bật nơi đây, người S’tiêng tin rằng vẻ đẹp của một người phụ nữ qua việc đeo những cặp hoa tai ngà voi to làm đẹp sẽ thể hiện trọn vẹn và tự hào nhất qua dái tai dài. Những phụ nữ S’tiêng quan niệm căng tay dài để được lấy chồng như ý, người S’tiêng tin rằng con gái có rái tai càng to sẽ được những chàng trai khỏe mạnh, tài giỏi để ý. Đặc biệt, cặp hoa tai ngà voi được xem là bảo vật vô giá của người phụ nữ S’tiêng và được truyền lại cho con cháu đời sau, do là vật quý nên chỉ sử dụng vào những dịp quan trọng hay những dịp lễ lớn. 

 

Theo đó, từ nhỏ những bé gái S’tiêng đã được xỏ lỗ tai và đeo vào đó một vật nặng để căng tai. Mỗi năm, họ lại đổi vật căng tai to hơn để làm vành tai rộng dần ra, cứ thế theo năm tháng cho đến khi trưởng thành, lập gia đình việc căng tai được thực hiện cho tới khi vành căng tai bị đứt thì mới giết trâu tổ chức ăn mừng. Bởi việc rách tai chứng tỏ sự xinh đẹp và giàu có đã đạt đến mức viên mãn. Tiệc mừng rách tai phải giết trâu bò, tổ chức rất long trọng, mời cả làng đến chia vui.

 

Qua thời gian, tục căng tai cũng không còn phổ biến như trước nữa, tuy nhiên với những nét đặc sắc và truyền thống này dần trở thành “đặc sản du lịch” của riêng xứ Tà Lài, thu hút sự tò mò của biết bao du khách thập phương mỗi khi đến với vùng đất này.

Thanh Xuân