MENU
logo
logo
Vietnamese English

Bạn chuẩn bị lên kế hoạch để tổ chức một chuyến du lịch cho riêng mình cùng với gia đình hoặc bạn bè. Bạn sẽ phải tìm hiểu thật kỹ những điểm mình muốn đến, những điểm sẽ tham quan, những chỗ mình sẽ lưu trú, những nơi mình sẽ ăn uống … Vậy làm cách nào để có thể tự mình tìm hiểu được những thông tin đó một cách dễ nhất mà không cần phải mất quá nhiều thời gian tìm hiểu hay phải tìm đến các công ty du lịch để được hỗ trợ? Đó chính là việc sử dụng ứng dụng du lịch thông minh.

 

 
Du lịch thông minh (Smart Tourism) hiểu một cách khái quát nhất là việc áp dụng công nghệ thông tin nhằm tạo ra và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách thông qua sử dụng các ứng dụng trực tuyến và tạo lợi ích tương tác giữa 3 bên gồm du khách, chính quyền và doanh nghiệp. Với ứng dụng du lịch thông minh, người cài ứng dụng có thể chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh qua công nghệ 3D, có phụ lục đính kèm giống như một hướng dẫn viên di động thực thụ vậy. Theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 04/05/2017, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã xâm nhập và phát triển mạnh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cả lĩnh vực du lịch. Ngành du lịch đã bắt kịp nhanh xu thế, nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ để phát triển mô hình du lịch thông minh nhằm tạo ra và cung cấp các dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách. 

Trên thế giới việc áp dụng công nghệ thông tin vào du lịch đã được thực hiện rất rộng rãi và số lượng người tham gia ngày càng tăng theo cấp số nhân. Du khách chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là đã có thể biết được tất cả những lộ trình trong chuyến du lịch của mình, những chỗ ăn, chơi, ngủ nghỉ sẽ được hiển thị tất cả để du khách có thể lựa chọn. Các điểm đến trong mô hình du lịch thông minh cũng là những điểm đến có chất lượng để du khách không chỉ tự hưởng thụ mà còn chia sẻ cho những hành khách tiếp theo lựa chọn.

 

 
Còn ở Việt Nam, thời gian gần đây du lịch Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực trong việc áp dụng công nghệ vào mô hình du lịch thông minh. Hiện nay đã có 12 tỉnh, thành phố trên cả nước áp dụng mô hình du lịch thông minh như Ninh Bình, Sa Pa, Phú Quốc …, sắp tới sẽ là 17 tỉnh, thành triển khai ứng dụng như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Lạt …và hứa hẹn trong thời gian không xa sẽ được áp dụng rộng rãi trên cả nước.

Đối với du khách, việc áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin khi đi du lịch sẽ giúp du khách tiếp cận thông tin về những điểm đến một cách nhanh, dễ dàng và đa dạng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia du lịch, ngày nay càng có nhiều du khách muốn đi du lịch tự túc, đến những nơi mình thích theo cách thức, thời gian và khả năng chi trả của họ. Do đó những người cung cấp dịch vụ du lịch thông minh phải không ngừng thay đổi và có khả năng đưa ra giải pháp cụ thể cho từng khách hàng một cách nhanh chóng và tự động hóa. Giống như việc biến những thiết bị công nghệ thông minh thành trợ lý ảo của du khách vậy. 

 

 
Còn đối với các doanh nghiệp du lịch thì đây cũng là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá, đưa những thông tin, hình ảnh du lịch của địa phương mình để du khách có thể tiếp cận. Bắt đầu từ việc cơ bản số hóa dữ liệu, bao gồm cập nhật thông tin tour tuyến, chương trình ưu đãi, hoạt động của doanh nghiệp lên website, ứng dụng công nghệ mới để tăng trải nghiệm của khách hàng, nâng cấp phần mềm điều hành tour, triển khai cổng thanh toán điện tử, thiết lập kênh tương tác trực tiếp với du khách... Thông qua việc tích hợp và minh bạch thông tin, bám sát phản hồi của khách hàng, doanh nghiệp sẽ dần hình thành những sản phẩm du lịch mới theo kịp xu hướng chung.

Việc áp dụng và nhân rộng mô hình du lịch thông minh là sự cần thiết cho du khách và cả doanh nghiệp du lịch bởi với sự hỗ trợ của công nghệ số có thể tạo lập thông tin và cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho khách du lịch, làm cho du khách thật sự hài lòng đồng thời cũng giúp cho du khách và doanh nghiệp đánh giá được chất lượng của dịch vụ. Không mất quá nhiều thời gian, không phải tốn công di chuyển tới các công ty du lịch để tìm hiểu những điểm du lịch mà mình muốn đến. Chỉ với một vài thao tác đơn giản trên ứng dụng điện thoại di động thông minh, du khách có thể tìm kiếm cho mình những chuyến du lịch phù hợp và thú vị và có những trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến du lịch của mình./.

DH 


Bài liên quan

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ngành Du lịch (9/7/1960 - 9/7/2019)
Cùng ngành du lịch bảo vệ môi trường – hạn chế sản phẩm từ nhựa
Việt Nam đạt kỷ lục thu hút khách du lịch quốc tế trong 6 tháng vừa qua
Ngày hội Du lịch Trực tuyến 2019
Khởi động Chương trình #Hello Vietnam
Từ 1/6 người say rượu, bia không được lên máy bay
Ra mắt Mạng xã hội Du lịch Hahalolo
Quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước
Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019
Miễn phí vé máy bay cho trẻ em, học sinh giỏi
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch
Việt Nam đón gần 6 triệu lượt khách quốc tế
Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 tổ chức tại Việt Nam
Ngày môi trường thế giới năm 2019 – Ô nhiễm môi trường
Ra mắt Thủ tục Telephone check in đầu tiên ở Việt Nam
Ra mắt cuộc thi “Check in Vietnam - Tự hào Việt Nam”
Du lịch Việt Nam tăng cường thúc đẩy e-marketing cho các điểm đến
EU hỗ trợ phát triển bền vững ngành du lịch Việt Nam
Hơn 4,5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam
Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng CNTT phát triển du lịch