MENU
logo
logo
Vietnamese English

Đồng Nai, có rất nhiều cảnh, nhiều danh thắng đẹp đến nao lòng. Nhưng có một thứ làm ta luôn ngỡ ngàng, luôn nôn nao và đê mê, đó là những cánh rừng cao su bạt ngàn.Cây cao su có mặt gần như khắp nơi trên mảnh đất cửa ngõ của miền đông.Những con đường như xuyên qua rừng cao su ở Cẩm Mỹ, Long thành, Xuân Lộc, Trảng Bom, Nhơn Trạch. Rừng cao su mỗi mùa đều có những nét đẹp riêng. Nếu như Hà Nội có “Mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ” thì ở Đông Nam bộ, lá cao su ngả vàng, chuyển đỏ và sẽ rụng vào từ  khỏang tháng 12 đến tháng 3 năm sau (tức là mùa đông và mùa xuân), người phương Nam thường gọi đó là mùa cao su thay lá.

Đi ngang qua những vườn cao su vào thời gian này, cả bầu trời như cháy lên màu vàng đỏ, lối đi trải đầy thảm lá, đi trong vườn cao su mà  như lạc vào những khu vườn trong chuyện cổ tích; nó cũng gợi nhớ đến phong cảnh của mùa thu nước Nga hay một nước Châu Âu nào đó mà ta chỉ gặp ở trong phim ảnh; cũng có khi nó làm lòng người man mác nhớ lời ca “Trời sang thu anh lót lá em nằm”. Nghe tiếng lá xào xạc dưới chân, gợi nhớ câu thơ “Con nai vàng ngơ ngác, đạp trên lá vàng thu” (Tiếng Thu - Lưu Trọng Lư). Đi giữa hai hàng cây thẳng tắp, cành lá đan vào nhau, ta có cảm giác như đi vào một ngõ vắng với vòm che trên đầu.

 
Rừng cao su mùa thay lá
Ảnh: Nguồn Internet

Khi lá cây rụng hết, cả rừng cây trơ những cành khẳng khiu nhưng ta vẫn nhìn thấy nó đầy sức sống.Trên mỗi cành khẳng khiu ấy, hàng trăm mầmnon đang nhú lên, rồi những chồi non lung linh dưới ánh nắng mặt trời. Những chiếc lá lớn dần lên, màu xanh trải rộng, hòa quyện với nắng hè khiến cái nắng loãng ra; màu xanh quyện với cơn mưa phương nam và trở lên lóng lánh… 

 
Một màu xanh tươi
Ảnh: Nguồn Internet

Khi những chồi non lớn lên cũng là lúc người nuôi ong chở hàng trăm thùng ong đến khu rừng cao su. Vì vậy, người ta thường thấy những chú ong thợ vo ve trên tán lá non mướt. Ong nuôi hút mật ở lá cao su non, nơi tiếp giáp giữa lá và cuống lá. Và khi những lộc non của cây đang vươn mình để lớn và màu đậm dần thì mùa xuân đang về. Những rừng cao su trải dài đẹp như một bức tranh sống động, màu lá xanh, màu nắng vàng, màu đất nâu, nếu nhìn từ xa sẽ thấy các sắc màu như hòa vào nhau, mênh mông và thẳm sâu. Và khi cả một vùng bừng lên sắc xanh, cũng là lúc đất trời vào xuân. Đất phương nam bừng lên không khí tất niên, những vườn cao su lại vang lên khúc hát giao mùa./.

Minh Hằng


Bài liên quan

Nghề dệt thổ cẩm ở Đồng Nai
Rực rỡ sắc hoa bò cạp vàng
Lễ hội Lồng Tồng của người Tày
Không gian lý tưởng tại Ngọc Phát Riverside
Thư giãn cuối tuần bên Hồ Sông Mây
Những quán trà sữa có thương hiệu lớn ở Đồng Nai
Tận hưởng không gian bình yên giữa màu xanh Đảo Ó
Đẹp mê mẩn với những cánh đồng cỏ lau ở Đồng Nai
Những cánh diều về trên phố
Hấp dẫn sinh tố cacao Trọng Đức – Tân Phú
Mekong Long Thành – Trạm dừng chân lý tưởng tại Đồng Nai
Khám phá những điều thú vị ở Biên Hòa
Tận hưởng hương đồng gió nội ở Thác Đá Hàn
Nhà cổ trăm tuổi ở Phú Hội – Nhơn Trạch
Thưởng thức ẩm thực phong phú tại Làng Tre việt
Khám phá Thác Mai – Bàu nước sôi giữa rừng thiên nhiên
Dịp 8/3 đi đâu, chơi gì ở Đồng Nai
Tục căng tai của người S’tiêng ở Đồng Nai
Hồ nước sinh thái Cây si trăm thân tại VQG Cát Tiên
Trải nghiệm du lịch Homestay tại Đồng Nai