MENU
logo
logo
Vietnamese English
Xã An Phước (huyện Long Thành) ngoài nổi danh với trái mận thì còn có thêm một loại trái cây đặc sản nữa là dâu. Dâu An Phước to gần bằng trái trứng gà so, khi chín màu vàng nhạt và có vị chua dôn dốt rất khó quên.

 

Ông Huỳnh Văn Sơn, ấp 2 xã An Phước (huyện Long Thành) trong vườn dâu của mình.

Buổi trưa của những ngày cao điểm của mùa khô, nắng hừng hực như đổ lửa, nhưng bước vào vườn dâu, cái nóng như dịu hẳn lại. Những cây dâu cao to, lá đan vào nhau ít có tia nắng lọt qua. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là những chùm dâu trái lúc lỉu dài chừng 35-40 cm bắt đầu ngả vàng. Những vườn dâu sai trái lâu nay đã thành điểm đến cho nhiều người dân TP. Biên Hòa và TP. Hồ Chí Minh mê cảnh êm đềm, yên ả của vùng cây trái ven sông Đồng Nai.

* Vùng cây đặc sản

Theo lời kể của các lão nông, cây dâu có mặt ở đất An Phước đã gần 15 năm nay. Trước đây, mỗi hộ chỉ trồng một vài cây ở bờ rào, nhưng sau thấy trái dâu cho năng suất cao, đầu ra thuận lợi nên mọi người đã chiết cành đem trồng đại trà. Và thế là các vườn dâu dần dần được hình thành. Dâu An Phước được ví như cô gái đẹp kỹ tính, bởi chỉ có vùng đất trũng ấp 1,2,3 là trồng được dâu. Còn những vùng đất cao trồng dâu trái rất nhỏ và có vị chua gắt. Nhiều nhà vườn trong tỉnh khi nghe tiếng dâu An Phước đã tìm đến mua giống về trồng, song không nơi nào trồng được kể cả vùng đất Long Khánh nơi khá ưu đãi với các loại cây ăn trái.

Cũng chính vì khó trồng, dâu An Phước luôn có giá bán cao. Đầu mùa giá khoảng 28 ngàn đồng/kg, đến chính vụ giá thấp nhất cũng 12-14 ngàn đồng/kg. Mùa dâu An Phước bắt đầu từ cuối tháng 2 cho đến hết tháng 5, nhưng chính vụ vào tháng 4.

Theo các nhà vườn, dâu là cây cho lợi nhuận cao nhất trong các cây trồng ở vùng này, song ít hộ dám trồng thuần vì loại cây này rất khó tính, lệ thuộc nhiều vào thời tiết. Ngoài ra, nếu thời tiết thuận lợi, nhưng thời điểm các cây dâu cái trổ bông, dâu đực không trổ bông năng suất cũng giảm 20-30%. Với giọng chậm rãi ông Huỳnh Văn Lang ấp 2 xã An Phước kể: " Phải sau 5-6 năm trồng dâu, theo dõi, so sánh tôi mới phát hiện ra trong bán kính 30 mét phải trồng 1 cây dâu đực và phải chăm sóc cho bông nở cùng dịp với cây dâu cái để thụ phấn thì năng suất mới cao". Dâu đực có đặc điểm là cây nhỏ chỉ ra hoa và không đậu trái. Hoa dâu đực thường nở thành chùm dài màu vàng nhạt có mùi thơm hăng hắc.

 
Bà Đổng Thị Kim Liên, ấp 2 xã An Phước (huyện Long Thành) trong vườn dâu của mình.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã An Phước, thấy trồng dâu lợi nhuận cao, nhiều nhà vườn trong xã đã chuyển sang trồng với diện tích lên đến gần 300 hécta. Trồng dâu chỉ hơn 2 năm bắt đầu có trái, nhưng đất trồng dâu phải là đất đen vùng bưng, gần sông. Giữa các vườn dâu phải đào những con mương nhỏ dẫn nước ra vào thường xuyên. Có lẽ những đòi hỏi gắt gao này đã tạo cho cây dâu An Phước có trái to tròn hơn dâu miền Tây và mùi vị cũng đậm đà hơn. "Dâu An Phước phải ăn khi trái chín vàng mới cảm nhận hết vị thanh ngọt pha lẫn với chua dôn dốt. Nếu ăn khi trái chưa chín hẳn sẽ rất chua", bà Đổng Thị Kim Liên chủ vườn dâu ấp 2 xã An Phước chia sẻ.

* Có thể gắn với du lịch

 

Dâu An Phước là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai. Khu vực trồng dâu nằm cách Quốc lộ 51 chỉ gần 1km và đường đi lại khá thuận lợi. Nếu có thể gắn vùng cây đặc sản này với các tour du lịch về huyện Nhơn Trạch hay đi Vũng Tàu khá thuận lợi. Từ tháng 1 đến tháng 5 là thời điểm dâu có trái, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vườn dâu cây to, bóng rợp, đứng từ dưới nhìn lên, trái từng chùm lúc lỉu từ màu xanh non man mát và khi chín chuyển dần sang màu vàng nhạt rủ xuống, tạo cho người đến một cảm giác thư thái trong lành.

 TTXTDL


Bài liên quan

Khảo sát kết nối sản phẩm công, nông nghiệp vào các khu, điểm du lịch tại Đồng Nai
Hội thi “Món ngon ba miền” tại Lễ hội Trái cây Long Khánh
Hội thi Tìm hiểu giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai năm 2018
Thông báo cuộc thi “ Ảnh đẹp Du lịch Đồng Nai năm 2018”
Hoạt động tại lễ hội trái cây Long Khánh 2018
Hiệp hội Du lịch Đồng Nai tổ chức lễ ký kết hợp tác kích cầu du lịch bằng đường sắt
Tiếp tục khởi động chương trình “Kids Farm” – Nông trại của bé
Khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức Quản lý Du lịch tại Đồng Nai
Nhiều hoạt động hưởng ứng tuần lễ Đồng Nai xanh năm 2018
Mùa hè sôi động tại Nông trại Cuộc sống xanh
Mùa chôm chôm đã tới
Những điểm du lịch lý tưởng tại Đồng Nai trong dịp hè 2018
Khu du lịch Bửu Long chào hè 2018
Lễ hội trái cây “Long Khánh – mùa trái chín” năm 2018
Đồng Nai tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc thiểu số năm 2018
Đồng Nai tham gia "Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam" năm 2018
Điểm du lịch nào lý tưởng tại Định Quán, Tân Phú.
Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn an ninh du lịch
Hơn 220 ngàn lượt khách du lịch đến Đồng Nai trong dịp lễ 30/4 và 1/5
Điểm du lịch lý thú tại Đồng Nai mùa lễ 30/4 và 01/5/2018