MENU
logo
logo
Vietnamese English
Xã An Phước (huyện Long Thành) ngoài nổi danh với trái mận thì còn có thêm một loại trái cây đặc sản nữa là dâu. Dâu An Phước to gần bằng trái trứng gà so, khi chín màu vàng nhạt và có vị chua dôn dốt rất khó quên.

 

Ông Huỳnh Văn Sơn, ấp 2 xã An Phước (huyện Long Thành) trong vườn dâu của mình.

Buổi trưa của những ngày cao điểm của mùa khô, nắng hừng hực như đổ lửa, nhưng bước vào vườn dâu, cái nóng như dịu hẳn lại. Những cây dâu cao to, lá đan vào nhau ít có tia nắng lọt qua. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là những chùm dâu trái lúc lỉu dài chừng 35-40 cm bắt đầu ngả vàng. Những vườn dâu sai trái lâu nay đã thành điểm đến cho nhiều người dân TP. Biên Hòa và TP. Hồ Chí Minh mê cảnh êm đềm, yên ả của vùng cây trái ven sông Đồng Nai.

* Vùng cây đặc sản

Theo lời kể của các lão nông, cây dâu có mặt ở đất An Phước đã gần 15 năm nay. Trước đây, mỗi hộ chỉ trồng một vài cây ở bờ rào, nhưng sau thấy trái dâu cho năng suất cao, đầu ra thuận lợi nên mọi người đã chiết cành đem trồng đại trà. Và thế là các vườn dâu dần dần được hình thành. Dâu An Phước được ví như cô gái đẹp kỹ tính, bởi chỉ có vùng đất trũng ấp 1,2,3 là trồng được dâu. Còn những vùng đất cao trồng dâu trái rất nhỏ và có vị chua gắt. Nhiều nhà vườn trong tỉnh khi nghe tiếng dâu An Phước đã tìm đến mua giống về trồng, song không nơi nào trồng được kể cả vùng đất Long Khánh nơi khá ưu đãi với các loại cây ăn trái.

Cũng chính vì khó trồng, dâu An Phước luôn có giá bán cao. Đầu mùa giá khoảng 28 ngàn đồng/kg, đến chính vụ giá thấp nhất cũng 12-14 ngàn đồng/kg. Mùa dâu An Phước bắt đầu từ cuối tháng 2 cho đến hết tháng 5, nhưng chính vụ vào tháng 4.

Theo các nhà vườn, dâu là cây cho lợi nhuận cao nhất trong các cây trồng ở vùng này, song ít hộ dám trồng thuần vì loại cây này rất khó tính, lệ thuộc nhiều vào thời tiết. Ngoài ra, nếu thời tiết thuận lợi, nhưng thời điểm các cây dâu cái trổ bông, dâu đực không trổ bông năng suất cũng giảm 20-30%. Với giọng chậm rãi ông Huỳnh Văn Lang ấp 2 xã An Phước kể: " Phải sau 5-6 năm trồng dâu, theo dõi, so sánh tôi mới phát hiện ra trong bán kính 30 mét phải trồng 1 cây dâu đực và phải chăm sóc cho bông nở cùng dịp với cây dâu cái để thụ phấn thì năng suất mới cao". Dâu đực có đặc điểm là cây nhỏ chỉ ra hoa và không đậu trái. Hoa dâu đực thường nở thành chùm dài màu vàng nhạt có mùi thơm hăng hắc.

 
Bà Đổng Thị Kim Liên, ấp 2 xã An Phước (huyện Long Thành) trong vườn dâu của mình.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã An Phước, thấy trồng dâu lợi nhuận cao, nhiều nhà vườn trong xã đã chuyển sang trồng với diện tích lên đến gần 300 hécta. Trồng dâu chỉ hơn 2 năm bắt đầu có trái, nhưng đất trồng dâu phải là đất đen vùng bưng, gần sông. Giữa các vườn dâu phải đào những con mương nhỏ dẫn nước ra vào thường xuyên. Có lẽ những đòi hỏi gắt gao này đã tạo cho cây dâu An Phước có trái to tròn hơn dâu miền Tây và mùi vị cũng đậm đà hơn. "Dâu An Phước phải ăn khi trái chín vàng mới cảm nhận hết vị thanh ngọt pha lẫn với chua dôn dốt. Nếu ăn khi trái chưa chín hẳn sẽ rất chua", bà Đổng Thị Kim Liên chủ vườn dâu ấp 2 xã An Phước chia sẻ.

* Có thể gắn với du lịch

 

Dâu An Phước là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai. Khu vực trồng dâu nằm cách Quốc lộ 51 chỉ gần 1km và đường đi lại khá thuận lợi. Nếu có thể gắn vùng cây đặc sản này với các tour du lịch về huyện Nhơn Trạch hay đi Vũng Tàu khá thuận lợi. Từ tháng 1 đến tháng 5 là thời điểm dâu có trái, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vườn dâu cây to, bóng rợp, đứng từ dưới nhìn lên, trái từng chùm lúc lỉu từ màu xanh non man mát và khi chín chuyển dần sang màu vàng nhạt rủ xuống, tạo cho người đến một cảm giác thư thái trong lành.

 TTXTDL


Bài liên quan

Kinh nghiệm du lịch vườn Quốc gia Cát Tiên
Đồng Nai, mùa nào trái nấy
Xuôi ngược trên dòng Đồng Nai
Lãng mạn cầu tình yêu ngay tại Biên Hòa
Đồng Nai - Tăng 12% lượt khách du lịch so với cùng kỳ năm 2016
Tình hình hoạt động du lịch dịp lễ Quốc khánh 2/9/2017
Check in Khu du lịch Bửu Long dịp lễ 2/9
Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch năm 2017
Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp du lịch Đồng Nai
Đại hội TDTT ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh lần II năm 2017
Đồng Nai - Tổ chức tour khảo sát "Giới thiệu điểm đến huyện Vĩnh Cửu"
Các khu Du lịch mới chuẩn bị đi vào hoạt động tại Đồng Nai
Vi vu cuối tuần với những điểm đến tại Biên Hòa
Tranh ghép gốm - Vũ điệu của cuộc sống
Phát triển tiềm năng Du lịch sinh thái Thác Mai - Bàu nước sôi thiên nhiên
Đồng Nai tổ chức khảo sát giới thiệu điểm đến du lịch huyện Vĩnh Cửu
Ban hành Quy định về trình tự thực hiện thủ tục đầu tư
Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác ngành VHTTDL 6 tháng đầu năm
Vãn cảnh chùa Bửu Phong
Khám phá và trải nghiệm bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai
12