MENU
logo
logo
Vietnamese English

Tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, có một người đàn ông được mệnh danh là "ông trùm" bánh chưng vì mỗi năm xuất khẩu sang nước ngoài hàng trăm chiếc bánh chưng mang hương vị Tết cổ truyền Việt Nam. Người được mệnh danh "ông trùm" bánh chưng là anh Trần Thanh Toàn (40 tuổi) chủ cơ sở sản xuất bánh chưng Trần Gia tại ấp Bình Lục, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Gần chục năm nay, mỗi dịp Tết Nguyên đán, người đàn ông 40 tuổi tổ chức gói hàng trăm nghìn bánh để xuất khẩu sang các nước ở châu Âu, Á, Úc.

 

 
Chủ cơ sở bánh chưng Trần Gia cho biết, bánh chưng không chỉ là món ăn mà còn gắn với lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc, nên anh làm loại bánh này xuất sang thị trường nước ngoài để không chỉ phục vụ người Việt mùa Tết mà còn để quảng bá nền ẩm thực Việt Nam.

 

 
Hiện tại, sản phẩm mang hương vị Tết Việt – Bánh chưng Trần Gia đã có mặt ở 10 quốc gia trên thế giới, lớn nhất là thị trường Mỹ, Úc và Canada. Bánh được gói và xuất bán quanh năm nhưng vụ lớn nhất vẫn là Tết Nguyên đán.

Để chủ động nguyên liệu, cơ sở liên kết với những hộ nông dân sản xuất nông sản sạch trong vùng. Số lượng sản xuất lớn nhưng cơ sở này vẫn lựa chọn phương thức thủ công.

 

Anh Toàn chia sẻ: “Tết bên nồi bánh chưng thật đầm ấm, hạnh phúc nhưng lại đang biến mất. Tôi làm bánh chưng cũng vì muốn níu kéo, giữ gìn bản sắc văn hóa. Do vậy, dù sản xuất với số lượng lớn, tôi vẫn nhóm bếp đun bánh như cách truyền thống người Việt Nam".

 

 
Cùng với xuất khẩu bánh chưng, anh  Toàn còn xuất khẩu hàng chục tấn lá dong, lạt giang, nếp... ra nước ngoài để người Việt xa quê có thể tự gói bánh đón Tết.
Thường thì trước ngày 20 tháng Chạp, cơ sở của anh đã ngưng nhận đơn hàng và xuất sang nước ngoài. Thời điểm trước Tết nguyên đán khoảng 10 ngày, cơ sở Trần Gia bắt đầu gói bánh để phục vụ cho thị trường trong nước. 

Năm 2008, Bánh chưng Trần Gia đã đăng ký thương hiệu để đưa một sản phẩm ra với thị trường quốc tế với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tạo tin cậy cho người dùng. Hiện này, Bánh chưng Trần Gia được phân phối tại một số hệ thống các siêu thị lớn trong cả nước.

Mai Phương