Theo đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chia sẻ: “Việt Nam vừa có thêm 9 kỷ lục châu Á cho các món ăn, đặc sản nổi tiếng gồm có: Các loại bánh dân gian Cần Thơ (TP.Cần Thơ), xôi chiên phồng (Đồng Nai), bánh phu thê Đình Bảng (Bắc Ninh), thanh long (Bình Thuận), nước mắm Con Cá Vàng Phan Thiết (Bình Thuận), vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), Atiso (Lâm Đồng), cơm tấm Long Xuyên (An Giang) và các món ăn từ khóm của vùng Hậu Giang.
Xôi chiên phồng (tỉnh Đồng Nai) là món ăn được chế biến có phần công phu và tỉ mỉ. Điều tạo nên sự khác biệt của xôi chiên phồng là sau khi đồ chín nếp, xôi được giã và nhồi với đường và đậu xanh, sau đó đem chiên cho phồng lên. Nhồi và chiên là hai khâu quan trọng nhất. Địa danh Biên Hòa – Đồng Nai được xem là cái nôi sản sinh ra món ăn độc đáo này.
Từ năm 2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam triển khai tìm kiếm và quảng bá món ăn, đặc sản Việt Nam thông qua đề cử xác lập 50 kỷ lục châu Á giai đoạn 2012 – 2023. Trên hành trình tìm kiếm, các địa phương đã giới thiệu nhiều món ăn Việt mang hương vị đặc trưng. Đầu tháng 4-2023, Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận thêm 9 kỷ lục châu Á mới cho món ăn Việt.
Được biết Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á ủy quyền trao bằng xác lập cho các địa phương.
Thu Trang