Vùng đất Nhơn Trạch (Đồng Nai) từ lâu đã nổi tiếng với nhiều đặc sản hấp dẫn và nhiều món ăn dân dã vùng quê. Được thiên nhiên ưu đãi nguồn tài nguyên dồi dào, đất đai màu mỡ, nhiều sản vật phong phú. Đặc biệt, Nhơn Trạch nằm ở hạ nguồn sông Đồng Nai nên có nhiều món ăn nổi tiếng từ sản vật sông nước của tự nhiên.
Đặc trưng nhất trong các món ăn của vùng Nhơn Trạch là tận dụng những thứ có sẵn trong tự nhiên, với cách chế biến đơn giản, luôn giữ được hương vị thơm ngon, dân dã của vùng quê. Các đặc sản nước lợ như: tôm, cua, bạch tuộc, chem chép và các loại cá nâu, cá đối, cá ngát… Ngày nay, những món ngon dân dã của người dân địa phương nơi đây đã trở thành đặc sản du lịch thu hút du khách. Về vùng đất Nhơn Trạch trù phú du khách không chỉ thích thú khi được thưởng thức những món thủy sản tươi sống mà còn lựa chọn được nhiều đặc sản chế biến đem về làm quà.
Các món đặc sản có thể mua về làm quà như: tôm chì ngâm chua, tôm chì phơi khô, tôm sấy, khô cá nâu… Trong đó, đặc sắc nhất phải kể đến món mắm tôm chua chế biến từ tôm chì thiên nhiên. Để làm ra món mắm tôm chua ngon, người làm phải chọn được con tôm chì thiên nhiên vừa bắt lên vẫn còn sống đem rửa sạch, ngâm qua rượu, để ráo rồi ướp với tỏi ớt và nước mắm đường nấu keo. Mỗi cơ sở có bí quyết nấu mắm đường với độ mặn ngọt vừa khẩu vị của nhiều thực khách. Thường tôm ngâm khoảng 1 tháng có thể đem ra sử dụng.
Ngoài những đặc sản vùng sông nước thì còn có những đặc sản nức tiếng khác. Có dịp dừng chân ghé thăm vùng đất Nhơn Trạch hẳn du khách sẽ có những cảm nhận khó quên khi được thưởng thức những đặc sản nức tiếng nơi đây như: Bánh bèo, bánh huyết, cơm rượu, cốm dẹp, trà Phú Hội.. Đây là những món ăn truyền thống thường dùng để đãi khách hay được dùng trong những ngày lễ, giỗ, tết. Bánh huyết là món bánh làm khá cầu kỳ và được các gia đình nơi đây làm trong những dịp trọng đại. Còn cơm rượu là một trong những món ăn nổi tiếng ở vùng đất này và được gắn với địa danh xã Phú Hội. Cơm rượu được làm thành từng viên nhỏ vị ngọt cay mang theo hơi men nồng nồng khó quên. Cơm rượu dễ làm, dễ ăn, lại bảo quản lâu nên nhiều người ưa thích và là món ăn không thể thiếu các dịp quan trọng của gia đình, dòng họ, làng như: giỗ chạp, cúng đình, lễ, Tết.
Món ngon đậm chất hương đồng gió nội khác là cốm dẹp. Cũng giống cơm rượu, lúc đầu chỉ vài nông dân trồng lúa ở xã Vĩnh Thanh làm cốm để ăn chơi, nhưng về sau đã trở thành nghề của cả làng, sản phẩm bán nhiều nơi trong nước và xuất khẩu.
Theo cảm nhận của nhiều thực khách đã từng đến Nhơn Trạch và được thưởng thức những món ăn, thức uống nơi đây thì đều có những hương vị đặc trưng riêng, để lại trong lòng thực khách những dư vị khó quên. Thưởng thức xong những món bánh ngon, cơm rượu ở nơi này có thể nhâm nhi chén trà xanh, trà khô Phú Hội sẽ thấy chuyến đi có những trải nghiệm đáng nhớ.
Có thể nói ẩm thực là một phần không thể thiếu trên chặng đường phát triển du lịch, bởi nó góp phần quảng bá, níu giữ du khách thông qua sự độc đáo của từng món ăn, hương vị mang tính đặc trưng mỗi vùng miền. ẩm thực không chỉ phục vụ nhu cầu ăn uống đơn thuần mà đã trở thành mục đích của các chuyến đi. Do đó, Để gìn giữ và phát huy văn hóa ẩm thực của địa phương, đồng thời tạo dấu ấn cho phát triển du lịch, huyện Nhơn Trạch đã và đang hỗ trợ phục hồi, phát triển các sản phẩm đặc sản địa phương nhằm tận dụng những thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch của huyện Nhơn Trạch nói riêng và của tỉnh Đồng Nai nói chung. Đồng thời giúp người dân Nhơn Trạch có cuộc sống phát triển hơn nhờ khai thác hiệu quả những đặc sản của địa phương.
DH