Ẩm thực Việt luôn mang tính đặc trưng của từng vùng miền rất rõ rệt, các món ăn truyền thống được chế biến và kết hợp từng nguyên liệu một cách hài hòa và tinh tế, đồng thời thể hiện thói quen, phong tục tập quán, văn hóa lịch sử của từng vùng miền.
Chẳng hạn như đến với Hà Nội – đến những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử của mảnh đất ngàn năm văn hiến thì người ta sẽ nghĩ ngay đến ẩm thực của đất Hà thành – nơi được mệnh danh là chiếc nôi của ẩm thực Việt Nam với những món ăn nổi tiếng như: bún thang Hà Nội, phở Hà Nội, bún chả, cốm vòng… luôn là sự hấp dẫn dành cho du khách khi đến đây. Nếu như ẩm thực Huế có vị cay nồng và rất thơm nhưng lại vô cùng đậm đà, giàu hương vị thì ẩm thực Hà Nội lại thể hiện rõ nét văn hóa ở nơi đây: đó là sự pha trộn giữa nét truyền thống và hiện đại nhưng tinh tế, thanh lịch. Hay ẩm thực miền Trung sẽ làm du khách thỏa mãn bởi đây được xem là thiên đường của các món hải sản tươi, ngon mà giá lại rất rẻ bởi cách chế biến của người miền Trung mang đậm hương vị dân dã đặc trưng, cuốn hút như cá lồi xối mỡ ở Phan Thiết, đẻn biển Quảng Bình, mực một nắng Nha Trang…
Và có lẽ đặc biệt nhất chính là cách chế biến của người miền Trung có cách chế biến hải sản mang đậm vị dân dã đặc trưng, cuốn hút. Người ta nghĩ ra rất nhiều cách để chế biến: xào, nướng, hấp, nấu lẩu, phơi nắng… mỗi món một mùi, một vị nhưng đều không làm mất đi sự tươi ngon, đậm đà của đại dương sâu thẳm.
Hay đến với miền Nam nổi tiếng với các món ăn vặt tại Sài Gòn, hay gỏi bưởi nổi tiếng ở Tân Triều, xôi chiên phồng trứ danh tại Tân Hiệp quán (Đồng Nai), hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang), Lẩu mắm miền Tây, mắm tôm chua… Đều làm cho những người thưởng thức dùng từ đặc sắc, phong phú để miêu tả. Chỉ riêng ở Sài Gòn thì một chuyến đi vài ngày chưa chắc đã thưởng thức đủ ẩm thực nơi đây.
Việt Nam không chỉ thu hút du khách bằng những danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người mà còn níu chân du khách bởi những món ăn ngon mang đậm bản sắc Việt Nam. Có thể nói bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên cùng hệ thống di sản văn hóa đa dạng và phong phú thì ẩm thực đang được xem là một trong những thế mạnh của ngành du lịch Việt Nam với hàng ngàn món ăn ngon trải dài khắp mọi miền đất nước.
Phương Anh