Ở Huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai có Hồ Trị An rộng lớn là vùng nước ngọt với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho các loại hải sản nước ngọt sinh sống, trong đó có cá kìm. Cá kìm ở hồ Trị An nhiều vô kể, do chúng sinh sản rất nhanh, nhiều thuyền có chuyến đánh bắt được 2-3 tạ cá. Mùa cá kìm thường kéo dài từ khoảng đầu tháng 10 đến tháng 3 âm lịch năm sau, khoảng thời gian này không gian trên hồ Trị An cũng khá nhộn nhịp.
Nếu đến hồ Trị An mà chưa thưởng thức món ăn này là một thiếu sót rất đáng tiếc cho chuyến đi của bạn. Chỉ với hai nguyên liệu là khô cá kìm và xoài xanh nhưng ai đã thưởng thức một lần thì khó có thể quên được cái vị chua chua, ngọt và giòn đặc trưng của món ăn này.
Để làm món ăn này, mất thời gian nhất chính là phần làm khô cá kìm. Những con cá kìm còn sống được cắt đầu đem về cắt đầu, đuôi, nặn bỏ ruột, xẻ làm đôi rồi rửa sạch để ráo. Sau đó cá được ướp với một ít muối, ớt đem phơi khô một nắng là đủ. Khô cá kìm nướng hoặc chiên trong dầu sôi, thấy cá ngã vàng vớt ra để nguội cho ráo dầu rồi đem trộn với xoài xanh thái nhuyễn, rau răm cùng ít nước mắm ớt tỏi. Chỉ chừng đó thôi là đủ để bạn có được một món ăn lạ và ngon miệng. Cảm giác dòn tan trong miệng, vị béo của cá, một chút chua ngọt của soài cùng một chút vị cay nồng của rau răm kích thích vị giác rất hấp dẫn. Món này dùng làm khai vị hoặc làm mồi nhậu nhâm nhi với rượu thì còn gì bằng.
MRD