Một thế kỷ trôi qua, cây bưởi đã có mặt khắp vùng và trở thành đặc sản của tỉnh Đồng Nai với hơn 20 giống bưởi khác nhau như: bưởi Đường Lá Cam, bưởi Ổi, bưởi Đường Da Láng, bưởi Thanh Trà, bưởi Đường Hồng, bưởi Lựu, bưởi Xiêm…
Trong số đó, bưởi Đường Lá Cam và bưởi Ổi là hai giống bưởi Tân Triều được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng. Theo người dân nơi đây, sở dĩ bưởi Tân Triều ngon hơn bưởi ở các vùng khác do được phù sa sông Đồng Nai bồi đắp.
Từ những trái bưởi, người dân xứ Tân Triều đã chế biến thành nhiều món ăn ngon và đặc sắc như: gỏi bưởi, mứt bưởi, gà hấp trái bưởi, chè bưởi… trong đó có một món ăn rất đặc biệt được chế biến từ những nguyên liệu bình dị của xứ bưởi Tân Triều đó là nem bưởi…Sẽ là một thiếu xót nếu du khách có dịp đến làng bưởi Tân Triều mà chưa thưởng thức món nem bưởi ngon nức tiếng này.
Chỉ cần cắn một miếng nem bưởi cũng đủ khiến du khách thích thú và cảm nhận sự khác biệt độc đáo, giòn tan đến tận lưỡi của món ăn đặc biệt này. Có thể nói đây là một món ăn dân dã được nhiều người ưa thích, nem bưởi có thể kèm với nhiều món ăn khai vị và chay mặn đều có thể dùng được.
Thành phần chính gồm vỏ bưởi, đu đủ, khế chua, ớt và lá vong nem…các nguyên liệu được sơ chế và chế biến một cách kỳ công và tỉ mỉ. Có lẽ vì nguyên liệu chính từ vỏ bưởi nên món nem khi thành phẩm có vị chua chua, cay cay, một chút giòn giòn và ngọt nhẹ mà không phải món nem nào cũng có được. Đặc biệt, chỉ có nước khế chua mới làm vỏ bưởi bào mỏng tan thành bột và có độ chua cho ra đúng vị của nem bưởi mà thôi.
Ngoài ra, nem bưởi Tân Triều không có sử dụng chất bảo quản, nên khi làm xong, đợi nem săn chắc lại thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản từ 8 đến 10 ngày.
Phương Anh