MENU
logo
logo
Vietnamese English

Cùng với việc phát triển nghề nuôi cá bè trên sông, nhiều ngư dân ở khu phố 6, phường Tân Mai (TP. Biên Hòa) đã "du nhập" luôn món gỏi cá sống từ miền Tây sông nước về, nhưng lại có cách chế biến cầu kỳ hơn, nên món gỏi cá không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn khá đặc biệt, thu hút nhiều đối tượng thực khách.

Gỏi cá được làm từ cá điêu hồng, cá chép hay cá tai tượng. Nhưng "được thịt" hơn vẫn là cá điêu hồng. Để món gỏi cá ngon, ngay từ khâu chọn cá để lấy thịt cũng phải kỹ. Vì gỏi cá là món ăn sống, để khử mùi tanh và nhớt trên thịt cá, sau khi lạng từ mình cá, thịt  không rửa lại mà được gói vào giấy bổi nhiều lần cho thấm hết máu, nhớt và mùi tanh. Khi miếng thịt cá ráo khô và trắng thì xắt lát thành những miếng nhỏ khoảng 2 cm đem trộn với sả, riềng đâm nhuyễn chứ không trộn với thính gạo. Chính gia vị vừa cay, vừa nóng này sẽ làm tái thịt cá.

Có lẽ chưa có món ăn nào lại ăn với nhiều loại rau như món gỏi cá. Có đến 12 loại rau khác nhau như: vọng cách, đinh lăng, vông, sung, mơ, lá xoài non, mít non, đài bi, cúc tần... cùng với 5-7 loại rau thơm khác như húng quế, ngò gai... Theo nhiều người, gỏi cá là món mà người ăn có thể nếm được nhiều mùi vị khác nhau. Đó là vị chát của lá xoài non, vị bùi của lá mơ, vị thơm của cúc tần và vị the của lá đài bi cùng với vị cay nồng của sả riềng và những hạt mè nở thơm từ bánh đa. Những loại rau ăn với gỏi cũng là những lá thuốc, trị các bệnh đau nhức, khó tiêu, nhức đầu hay căng thẳng thần kinh...

Thu Trang


Bài liên quan

Tropical Eglamping – Điểm dừng chân mới ở Đồng Nai
Những điểm du lịch dã ngoài an toàn và hấp dẫn hiện nay
Trà khổ qua rừng, món qua ý nghĩa từ thiên nhiên
Đắm say điệu múa Khèn của người Mông
Mùa thác nước đẹp ở Đá Hàn
Những điểm du lịch xanh vùng Đông Nam bộ
Điểm danh 5 điểm đến hấp dẫn ở Vĩnh Cửu
Thưởng thức ẩm thực thuần Việt ở nhà hàng Vạn Xuân
Khám phá thế giới Cacao Trọng Đức
"Lộc trời" của đất rừng Đồng Nai
Cuối tuần tại khu nghỉ dưỡng cực chất ở Đồng Nai
Thưởng ngoạn cảnh sắc Đồng Nai mùa lúa xanh rực nắng
Giải nhiệt cuối tuần với cà phê hồ bơi
Khám phá rừng Bằng lăng ở Nam Cát Tiên
Đâm đà món ăn từ cá lóc kho tộ
Di tích danh thắng Đá Ba Chồng
Nhà lao Tân Hiệp - Điểm di tích về nguồn
Khám phá Bàu Sấu (VQG Cát Tiên) – Trái tim của rừng
Hương xưa vị bánh phu thê truyền thống Việt
Du lịch Hồ Trị An – Trải nghiệm và khám phá thiên nhiên