Đối với người dân Nam bộ, bánh dân gian không chỉ để ăn mà còn là một nét đẹp trong quá trình giao lưu văn hóa các vùng miền. Đây vốn là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi tiếp thu, gìn giữ biết bao tinh hoa văn hóa đúc kết từ thời khai hoang, mở đất của cha ông ta nên những món bánh dân gian Nam bộ luôn phảng phất cái hồn quê giản dị, mộc mạc. Đó là cái tình của người bà, người mẹ và người chị hòa quyện với hồn của cây cỏ, hoa lá trên mảnh đất phù sa.
Bánh dân gian có mặt phổ biến từ miền quê đến các đô thị, thành phố lớn nhưng tập trung nhất vẫn là ở các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ với đông đảo đội ngũ người làm bánh được phong danh hiệu nghệ nhân. Nét đặc trưng của các loại bánh dân gian là tận dụng các nguyên liệu sẵn có, đặc trưng của vùng đất nơi họ sinh sống. Nhiều loại bánh dân gian như: bánh chuối, bánh ít, bánh da heo, bánh khọt, bánh xèo, bánh khoai mì, bánh gan… đều được làm từ nguyên liệu là sản phẩm của nhà nông ở địa phương.
Theo những nghệ nhân làm bánh dân gian, ngày nay, những món bánh truyền thống được sáng tạo về màu sắc, kiểu dáng để thêm bắt mắt và tăng hương vị. Nguyên liệu các loại bánh là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống pha lẫn hiện đại để đáp ứng nhu cầu thưởng thức món ngon của thực khách.
Ngày nay, những món bánh dân dã trở thành đặc sản gắn với các lễ, hội phục vụ du khách, nhất là khách đô thị. Nhiều loại bánh dân gian còn dùng làm lễ dâng cúng trong gia đình, các dịp lễ hội cộng đồng trên khắp mọi miền của người Việt.
Thanh Xuân