Ở vùng Tân Phú, bà con người Châu Mạ, S’tiêng đã quen thuộc với hương vị cây măng, đọt mây, lá nhíp, dớn choại, cà đắng… Ngày nay, xu thế phát triển du lịch sinh thái tại khu vực vùng đệm Vườn quốc gia Cát Tiên, việc du khách tìm đến Tân Phú nghỉ dưỡng, khám phá rừng, tìm hiểu văn hóa bản địa đã đưa các món rau, quả rừng nơi đây thành đặc sản được nhiều người thưởng thức.
Cây rau nhíp còn có tên gọi khác là cây lá bép, rau bét, rau lá bướm, rau danh, rau gắm. Loài cây dại cỡ nhỏ, thấp, dạng dây leo chuyển hóa thành gỗ, thường mọc ở bìa rừng, nơi ẩm thấp. Là một trong những loại rau rừng có thể tìm gặp không chỉ ở rẻo đất cuối cùng của địa phận Đồng Nai mà còn tản mác tại nhiều tỉnh thành miền Trung, Tây nguyên và Đông Nam bộ, như: Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Phước, Bình Thuận…
Giống với Đọt mây nướng, Lá nhíp gắn liền với đời sống người dân S’tiêng và trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của họ. Nếu có dịp cùng ngồi ăn chung với người dân nơi đây một lần, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh loại rau rừng này xuất hiện trên mâm cơm của người S’tiêng một cách bắt mắt vô cùng. Từ một loài cây vô tri vô giác, Lá nhíp đã được chế biến lên thành nhiều món ăn hấp dẫn, đánh thức mọi giác quan của bạn ngay từ lần đầu thưởng thức. Đĩa lá nhíp xào tỏi, xào thịt bò hay lòng gà, tô canh lá nhíp nấu tép đồng, hay rổ lá tươi nõn nhúng lẩu cá lăng sông, cùng với nhiều món ăn hấp dẫn khác như: đọt mây, măng tươi, rau cánh bướm, các loại cá suối nhỏ chiên giòn cuốn rau rừng, là những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực đặc sản xứ non ngàn, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, mà ai ai cũng nên một lần thưởng thức.
Lá nhíp mọc quanh năm. Thời điểm lá nhíp ngon nhất là sau khoảng 5-6 trận mưa đầu mùa khiến đọt mầm bung nở, tươi mát nhất. Những lộc nhíp màu đồng hung và những lá non xanh mướt cho vị ngọt nhẹ, béo bùi, không chỉ làm ngon miệng thực khách, mà lá nhíp còn là món ăn bổ dưỡng, giàu năng lượng và đặc biệt có tác dụng lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh.
Ngày nay, lá nhíp mọc dại ngày càng khan hiếm, nguồn rau nhíp trồng từ cây giống tự nhiên có chất lượng cao, ngọt ngon không kém được thực khách hết mực yêu thích, đã góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, đặc biệt là người dân ở các xã vùng đệm tiếp giáp các cánh rừng.
Phương Anh