Vùng núi Tây Bắc vốn nổi tiếng với cảnh sắc núi non hùng vĩ, đặc biệt nhất là những thửa ruộng bậc thang chín vàng đẹp đến ngỡ ngàng. Những cánh đồng trải dài bất tận ấy đã cho ra những hạt gạo dẻo thơm, nức tiếng khắp vùng. Nếu có dịp đến Điện Biên, du khách hãy một lần nếm thử món đặc sản đặc biệt xôi nếp nương thơm nức mũi.
Điện Biên ngoài những món đặc sản độc đáo như thịt khô gác bếp, rượu hang chú,… thì gạo cũng là một sản vật nổi tiếng mà không ai không biết đến. Đặc sản gạo Điện Biên có rất nhiều loại, mỗi một loại lại mang hương vị riêng làm “say lòng” thực khách. Nhưng có lẽ loại gạo có vị dẻo thơm và hấp dẫn nhất thì phải kể đến gạo nếp nương Điện Biên, đặc biệt là món xôi sắn độc đáo của người Thái.
Xôi sắn – món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, Xôi sắn có hương vị dẻo, bùi, ngậy và thơm của gạo nếp nương nấu cùng củ sắn. Sắn phải là những củ ngắn, tròn, sau khi rửa sạch mang luộc sơ để cho ráo nước rồi mới trộn lẫn cùng gạo để mang đi đồ thành xôi. Người Thái thường đồ xôi bằng chõ. Khác với chõ đồ xôi ở miền xuôi, làm bằng inox, chõ truyền thống của người Thái được làm từ gỗ vông. Sau khi xôi chín, bà con dân tộc Thái thường đổ xôi ra mâm, dàn mỏng cho nhanh nguội, bớt hơi nước rồi mới lèn vào các giỏ được đan bằng mây có nắp đậy. Đến bữa, mọi người sẽ mang những giỏ xôi này ra mời khách.
Khi xôi chín bà con thường đổ xôi ra mâm gỗ có lót lá chuối, dàn mỏng, tay đảo, tay quạt cho xôi nguội nhanh, bớt hơi nước, nếu không ăn ngay thì có thể lèn vào các “giỏ” đan bằng mây có nắp đậy (coóng khẩu) có quai treo lên cột nhà để dùng dần trong vài ngày. Món xôi sắn ăn kèm với các cá nướng, thịt nướng đều thơm ngon và béo ngậy. Vị ngọt ngọt, bùi bùi của sắn quện lấy những hạt xôi nếp nương dẻo thơm, chỉ cần thêm một chút muối cho đậm đà khó quên.
Lên Tây Bắc, đặc biệt là Điện Biên, du khách thường bị hấp dẫn bởi những món cơm mới nóng hổi do người địa phương chế biến nơi đây.
Thanh Xuân