Không chỉ nổi tiếng với những địa danh văn hóa, ẩm thực xứ Đồng Nai mang trong mình nét đặc trưng văn hóa và cả lịch sử của vùng đất, con người nơi đây. Ngày nay, ẩm thực xứ Đồng Nai đã có sự giao lưu, tiếp biến để không chỉ phục vụ những người đang sinh sống trên mảnh đất này, mà dần trở thành một phần không thể thiếu trong bức tranh ẩm thực nhiều màu sắc.
Hầu như các món ngon trứ danh của vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai nổi tiếng gần xa được chế biến từ nguyên vật liệu đơn giản. Có thể kể đến các món ăn từ bưởi: như rượu bưởi, chè bưởi, gỏi bưởi, nem bưởi (H.Vĩnh Cửu); chem chép, sò huyết Phước An, trà Phú Hội (H.Nhơn Trạch); gỏi cá Tân Mai, xôi chiên phồng ăn với gà nướng, hến Cù lao Phố (TP.Biên Hòa)…
Lẩu cá kèo là món ăn đặc trưng của ẩm thực Phương Nam, với nhiều món ăn hấp dẫn như lẩu cá kèo lá giang, cá kèo nướng muối ớt, cá kèo chiên…với cách chế biến đa dạng, cá kèo ngày nay đã trở thành món ăn bình dị được nhiều người yêu thích.
Lẩu cá kèo Thanh Mai (Cù lao Phố – Biên Hòa) nổi tiếng bởi nước lẩu chua cay ngọt thanh ngon độc đáo, hút hồn thực khách, ăn một lần là lại muốn ăn thêm lần thứ hai. Điểm nhấn của quán chính là món lẩu cá kèo trứ danh, bởi nước lẩu ở đây có vị đặc biệt so với các loại lẩu thông thường. Mới ban đầu nhìn những con cá kèo nhỏ xíu bằng ngón tay, da nhớt, khiến nhiều thực khách cũng có phần hơi e ngại khi thưởng thức. Tuy nhiên khi một lần ăn qua rồi bạn sẽ cảm nhận được loại cá này có thịt rất ngọt, mềm rất dễ ăn và bắt “mồi”. Những con cá kèo tươi roi rói, còn quẫy đạp, được thả vào nồi nước đang sôi, trông rất hấp dẫn.
Phương Anh