Vừa qua, Tổ chức Kỷ lục châu Á có trụ sở tại Ấn Độ công bố danh sách “Đặc sản châu Á” nhằm quảng bá, vinh danh và gợi ý du khách quốc tế thưởng thức trong chuyến du lịch sắp tới.
Trong danh sách mới nhất Việt Nam có 10 đại diện, chia đều ở hai hạng mục: món ăn và quà tặng. 5 món ăn là đặc sản châu Á gồm: bánh mì Sài Gòn, cơm hến Thừa Thiên Huế, lẩu thả Phan Thiết Bình Thuận, nem nướng Ninh Hòa Khánh Hòa và bún nước lèo Sóc Trăng.
5 đặc sản thiên nhiên và quà tặng gồm: cốm làng Vòng Hà Nội, khoai dẻo Quảng Bình, Mè xửng Thừa Thiên Huế, dâu Đà Lạt Lâm Đồng và bánh tét Trà Cuôn Trà Vinh. Thừa Thiên Huế là tỉnh có hai đặc sản nằm trong top 10 được vinh danh.
Công bố danh sách các đặc sản châu Á là hoạt động thường niên của Tổ chức Kỷ lục châu Á. Các tổ chức uy tín của từng quốc gia trong khu vực sẽ cử chuyên gia tìm kiếm, tổng hợp và thiết lập hồ sơ đề cử các đặc sản của nước mình lên Tổ chức Kỷ lục châu Á. Tại Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục châu Á trao quyền lựa chọn và đề cử các món ăn cho Tổ chức Kỷ lục VietKings.
Theo Tổng giám đốc VietKings đánh giá Ẩm thực Việt Nam ngày càng nổi tiếng trên bản đồ du lịch quốc tế nhờ sự phong phú, vừa hiện đại sáng tạo vừa mang đậm phong cách bản địa độc đáo. Món ăn Việt không chỉ có sự cân bằng về các mùi vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng, chát mà còn là sự cân bằng hoàn hảo về dinh dưỡng. “Những món ăn đó xứng đáng trở thành Di sản Văn hóa Ẩm thực, được mọi người gìn giữ, phát huy và quảng bá.
DH