Đông Nam Bộ là vùng đất năng động, hiện đại nhưng cũng rất đỗi thơ mộng, bình yên. Ẩm thực Đông Nam Bộ mang nét đa dạng của vùng đất màu mỡ với những vườn cây ăn trái nhiệt đới quanh năm xanh tốt và sự trù phú của các loại thủy, hải sản từ biển Đông mênh mông sóng vỗ. Sự giàu có về thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này một nền ẩm thực với hương vị đậm đà, tươi ngon nhưng cũng rất dân dã, quen thuộc.
Chẳng hạn khi tới tỉnh Bình Dương, du khách có thể ghé thăm những vườn măng cụt bạt ngàn ở thành phố Thuận An ven sông Sài Gòn. Trái măng cụt căng mọng, thơm ngọt còn là nguyên liệu chính tạo nên món gỏi gà măng cụt, món ăn trở thành đặc sản nổi tiếng bậc nhất của vùng Lái Thiêu, Bình Dương.
Người dân Đồng Nai tự hào xứ bưởi Tân Triều nên có nhiều món ngon như các loại gỏi bưởi, chè bưởi, rượu bưởi, nem chay bưởi; cơm gà cá mặn, cơm niêu Long Khánh, mít tố nữ… Gần đây, Đồng Nai nức tiếng các món gà hấp bưởi (gà thả trong vườn bưởi), dế đồng chiên nước mắm, xôi chiên phồng – gà nướng than đước, cá hồ Trị An, hột vịt lộn hấp nước dừa, hạt ươi rừng…
Trên bản đồ ẩm thực Đông Nam Bộ không thể không nhắc tới Tây Ninh. Đặc sản Tây Ninh chủ yếu được chế biến từ nguồn nguyên liệu quen thuộc có sẵn với cách nêm nếm gia vị đặc trưng giúp món ăn nơi đây mang hương vị riêng biệt, phản ánh nét văn hóa đặc sắc của vùng đất thánh. Có thể kể đến bánh tráng phơi sương dẻo thơm, nguyên liệu chính tạo nên các món gỏi cuốn, bánh tráng trộn nức tiếng, bánh canh Trảng Bàng mềm dai hay muối tôm – đặc sản vang danh Tây Ninh.
TP HCM có đủ món ngon 3 miền và gần khắp thế giới. Từ làng nướng Nam Bộ, các đặc sản miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên đến món lạ các nước, đều được hóa kiểu “nhập gia tùy tục”.
Dừng chân ở thành phố biển Vũng Tàu, du khách nhất định phải ghé vào thưởng thức loạt đặc sản trứ danh của nơi đây, trong đó nổi bật nhất là mực một nắng, bún hải sản và gỏi cá mai, hay món lẩu cá đuối nức tiếng nơi đây…
Với quan niệm của người Việt “Ăn uống không chỉ là nhai nuốt mà còn là nghệ thuật sử dụng cùng lúc ngũ giác: thị, xúc, khứu, thính, vị”; đặc biệt là không gian và tâm lý. Các món ngon địa phương phải ăn tại chỗ. Ngoài chuẩn tươi, sạch còn có thổ nhưỡng, nước, gia vị, đặc biệt là người chế biến. Hiểu nguyên vật liệu, dồn cả tâm huyết trong không gian bản sắc nên món ngon nào cũng có hồn.
DH