Chả lụa (hay còn gọi là Giò lụa) là một món ăn quan trọng trong các dịp lễ, Tết của người Việt ở mọi vùng miền. Và cũng là món ăn có thể thưởng thức hằng ngày với sự kết hợp từ những nguyên liệu khác nhau và cách thưởng thức khác nhau tạo nên những món ăn hấp dẫn.
Với nguyên liệu dễ làm và cách chế biến khá đơn giản tuỳ theo khẩu vị của mỗi người hay mỗi vùng miền mà tạo nên những hương vị khác nhau. Loại phổ biến nhất là được làm từ thịt heo giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngọt để tạo nên mùi thơm, hương vị đậm đà và độ dẻo dai của chả. Để bảo đảm hương vị như nguyên bản của người Việt, người làm cần ướp hỗn hợp thịt lợn thái lát mỏng với nước mắm và để trong ngăn đá trong hai giờ. Sau đó, đem hỗn hợp này nghiền nhuyễn và cho thêm nước mắm và tinh bột sắn để thịt xay ra có độ nhuyễn phù hợp. Sau đó là cuộn thịt xay trong lá chuối và hấp.
Để có những cây chả lụa thơm ngon phụ thuộc vào kết cấu của thịt vì nếu phương pháp giã sai sẽ dẫn đến thành phẩm không ngon. Ngoài ra, quá trình hấp phải đảm bảo kín hơi để hương vị món ăn được giữ nguyên.
Chả lụa có thể thái lát kết hợp ăn cùng với nhiều món ăn khác như: Bánh mì, cơm cuộn, bánh cuốn, bánh nếp, bánh dày …Nhờ sự kết hợp linh hoạt giữa các món ăn và hương vị truyền thống thơm ngon của món chả lụa đã trở thành món ăn truyền thống hấp dẫn của người Việt trong các dịp lễ, Tết cũng như trong những bữa ăn hằng ngày.
DH