Về vùng sông nước Long Thành, Nhơn Trạch du khách không chỉ được tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên, khí hậu trong lành và mát mẻ y như các miệt vườn xứ miền Tây mà còn có cơ hội thưởng thức vô vàn món ăn tươi ngon.
Từ món ăn dân dã của người địa phương, đặc sản nước lợ trở thành một phần không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực, du lịch Đồng Nai. Vùng sông nước ở các xã Long Thọ, Phước An (huyện Nhơn Trạch) có nhiều món ngon, lạ, độc đáo, trong đó có món tôm chì ngâm chua nức tiếng. Được coi là một loại đặc sản địa phương, từ tháng bảy đến tháng chạp âm lịch, tôm chì vào mùa đánh bắt tại vùng thủy sản nước lợ Nhơn Trạch.
Tôm chua Phước An khác hẳn với tôm chua Huế hay miền Tây. Khác từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Không thể dùng tôm bạc, tôm nuôi mà phải là những con tôm chì nước lợ. Tôm còn sống đem ngắt đầu, rút chỉ, rửa sạch với nước muối, rượu trắng. Mỗi người có cách chế biến khác nhau nhưng đều phải ngâm với nước mắm đường, có tỏi, có ớt từ một tháng trở lên mới cho ra vị tôm chua. Mở hủ tôm ra thơm nức mũi, vỏ mềm nhưng thịt là dai chắc.
Đồng Nai không có biển, cũng không có mùa nước nổi nhưng được trời phú cho vùng nước lợ rộng lớn. Thủy sản phong phú, cách chế biến đa dạng đã tạo nên một bức tranh văn hoá ẩm thực đa màu sắc cho vùng đất hạ du sông Đồng Nai. Phát huy á lợi thế của vùng đất có một không hai của tỉnh, nhiều người đã biến đặc sản, món ngon lâu đời thành hàng hoá bán rộng rãi trong và ngoài nước.
Thanh Xuân