Là loại trái cây hấp dẫn mùa hè và cũng là đặc sản của miền Nam, Măng cụt không chỉ ăn lúc trái chín mà còn biết đến với món gỏi gà măng cụt đầy hấp dẫn được chế biến từ trái măng cụt lúc vừa chín tới. Với vị chua chua ngọt ngọt tự nhiên của trái măng cụt quyện với vị ngọt dai của thịt gà, béo của đậu phộng kèm ít rau ghém ăn kèm tạo nên hương vị thanh mát. Món gỏi gà măng cụt sẽ khiến nhiều người ăn một lần là nhớ mãi.
Măng cụt được chọn để làm gỏi là những trái măng cụt còn sống, vỏ còn xanh nhưng phần ruột bên trong thì vừa chín tới, để khi tách vỏ phần ruột vừa có vị ngọt, vừa có vị chua nhẹ và vị chát lạ miệng nhưng vẫn giữ được độ giòn.
Có lẽ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu là công đoạn công phu nhất. Măng cụt mua về được ngâm trong nước muối và nước cốt chanh pha loãng cho bớt mủ. Sau đó dùng dao gọt trực tiếp dưới vòi nước xả để mủ không dính vào lưỡi dao, dễ dàng rửa sạch lớp mủ của trái măng cụt. Tách vỏ xong, phần thịt được cắt khoanh ngâm trong nước đá tầm 10 phút để tăng độ giòn và giảm vị chát. Theo kinh nghiệm, sử dụng măng cụt còn sống thì khi cắt sẽ giữ nguyên hình dạng bông hoa trông đẹp mắt, còn lúc trộn gỏi sẽ không bị dập.
Thịt gà sau khi luộc chín, để nguội rồi xé miếng vừa ăn, trộn với ít nước mắm chua ngọt. Cà rốt bào sợi, hành tây xắt mỏng, hành phi, đậu phộng rang, rau răm và vài lát ớt, thêm chút nước mắm chua ngọt trộn đều.
Trên chiếc mẹt tre lót lá chuối, món gỏi gà măng cụt được bày ra. Gắp một miếng măng cụt chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn kẹp với thịt gà dai dai, bùi bùi của đậu phộng và các loại rau hòa quyện vào nhau, tạo nên hương vị thanh mát, ăn một lần là nhớ mãi.
DH